Bất chấp việc phải đối mặt với những thách thức khác nhau bao gồm cả lệnh cấm vận đến từ Chính phủ Hoa Kỳ, TikTok vẫn thống trị bảng xếp hạng các ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất trong quý 1/2021 theo báo cáo đến từ App Annie.

Điều này chứng minh mức độ nổi tiếng lâu dài của TikTok trên con đường trở thành ứng dụng mạng xã hội tỷ người dùng tiếp theo trên thế giới.

TikTok giữ vẫn phong độ, trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất quý 1/2021
TikTok giữ vẫn phong độ, trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất quý 1/2021

Báo cáo mới đây của App Annie đã tiết lộ rằng, TikTok tiếp tục là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong Quý 1 năm 2021, chứng minh đà tăng trưởng ổn định trong suốt hai năm qua.

Tất nhiên, lượt tải xuống cao không có nghĩa là mức độ sử dụng cao và khi nhìn vào số liệu thống kê, người ta vẫn thấy Facebook đang chiếm ưu thế về mức độ sử dụng. Nhưng sự nổi lên liên tục của TikTok đã nhấn mạnh mức độ phổ biến lâu dài của nó, đồng thời là sự phù hợp với thời đại cũng như mức độ ảnh hưởng sâu rộng đang ngày càng tăng của TikTok đối với nhiều người dùng.

Đặt TikTok sang một bên thì có lẽ bảng xếp hạng thú vị nhất trong báo cáo lần này của App Annie là bảng xếp hạng “Những ứng dụng đột phá nhất”, tổng hợp những ứng dụng có lượt tải xuống tăng trưởng cao nhất so với quý trước.

So sánh quý 4/2020 và quý 1/2021 thấy sự tăng trưởng rõ rệt từ TikTok
So sánh quý 4/2020 và quý 1/2021 thấy sự tăng trưởng rõ rệt từ TikTok

Những tranh cãi về sự thay đổi trong quy định chia sẻ dữ liệu của WhatsApp hồi tháng 1 chắc chắn đã tạo ra những tác động nhất định lên bảng xếp hạng này, khi cả Signal và Telegram đều tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng về lượt tải xuống. Điều này nhấn mạnh lý do tại sao WhatsApp cuối cùng cũng đã đảo ngược quá trình cập nhật của mình, khi trì hoãn việc cập nhật Chính sách quyền riêng tư của họ để giải quyết mối quan tâm của người dùng trước. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là WhatsApp sẽ dừng lại việc cập nhật hoàn toàn mà nó vẫn sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho việc thực hiện những thay đổi này. Vấn đề đặt ra là liệu người dùng sẽ lại phản ứng mạnh mẽ với những cập nhật quy trình này của WhatsApp như trước hay sẽ bình thản chấp nhận? Có lẽ chúng ta sẽ chỉ biết điều này sau khi người dùng kiểm tra xem các thông tin về tương tác kinh doanh trong ứng dụng của họ có được chia sẻ với công ty mẹ Facebook hay không.

Ngoài ra, sự tăng trưởng của ứng dụng video dạng ngắn MX Takatak tại Ấn Độ cũng là điều ấn tượng trong báo cáo lần này. MX Takatak không chỉ khỏa lấp khoảng trống mà TikTok để lại sau khi ứng dụng này bị Chính phủ Ấn Độ cấm vận cũng như khóa tài khoản ngân hàng của chủ sở hữu, bao gồm Citibank và HSBC, mà còn được người dùng Ấn Độ đón nhận nhiệt tình. Hiện tại thì MX Takatak vẫn chỉ hoạt động tại thị trường Ấn Độ chứ chưa xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Ngoài những số liệu thống kê về lượt tải xuống và mức độ sử dụng, App Annie cũng đã chia sẻ những insights mới về mức độ chi tiêu trong các ứng dụng. Những con số này đã làm nổi bật tác động lớn mà lệnh giãn cách xã hội do COVID-19 gây ra đối với Thương mại điện tử và sự thay đổi trong mua sắm kỹ thuật số.

“Chi tiêu toàn cầu cho ứng dụng đã tăng 40% trong 1 năm (tính từ quý 1 năm 2020 đến quý 1 năm 2021), với mức chi 32 tỷ USD cho việc mua sắm trong ứng dụng trên cả iOS và Android. Đây cũng được coi là quý có mức chi cao nhất kể từ khi bảng xếp hạng được ra đời.”

Chi tiêu toàn cầu cho ứng dụng trong Quý 1/2021
Chi tiêu toàn cầu cho ứng dụng trong Quý 1/2021

Dự kiến, xu hướng mua hàng online này sẽ được tiếp tục duy trì và phát triển mạnh mẽ khi những thói quen được hình thành trong thời gian giãn cách xã hội đã gây ra ảnh hưởng lớn đến hành vi tiêu dùng của mọi người trong tương lai. Nhiều người đã chia sẻ về sự tiện lợi khi mua sắm trong ứng dụng và trải nghiệm tích cực này sẽ thay đổi cách họ mua hàng trong tương lai, ngay cả khi các cửa hàng thực sẽ mở cửa trở lại sau đại dịch. Nhiều chuyên gia cho rằng, xu hướng này có thể sẽ trở thành câu chuyện bán lẻ của thập kỷ tới, khi đại dịch đang thúc đẩy nhanh chóng tốc độ chuyển đổi số qua từng năm.

Một chi tiết cũng cần phải lưu ý đó là TikTok đã đứng đầu các ứng dụng có tổng chi tiêu của người dùng cao nhất.

Các digital marketer cần phải để tâm đến những thay đổi trong mức độ sử dụng và tiêu thụ của các ứng dụng vì đây là những số liệu có khả năng gây ra tác động lớn đến khả năng tiếp cận. Ngoài ra, bạn nên xem xét những sự thay đổi to lớn hơn trong mức độ sử dụng ứng dụng và xem chúng có ý nghĩa như thế nào đối với cách tiếp cận của bạn.

iAgency luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình kinh doanh

Nhân viên tư vấn

Nhân viên tư vấn

Đội ngũ của iAgency sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình vận hành, đưa ra các giải đáp thắc mắc của bạn.

Tổng đài tư vấn

Tổng đài tư vấn

Tổng đài tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của bạn, trong tất cả các ngày trong tuần từ 8h00 - 20h00.

Hệ thống livechat, ticket

Hệ thống livechat, ticket

Bạn có thể nhắn tin qua hệ thống Livechat hoặc gửi ticket yêu cầu hỗ trợ. Đội ngũ CSKH sẽ trả lời và hướng dẫn bạn.

Đội ngũ của iAgency sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình vận hành, đưa ra các giải đáp thắc mắc của bạn.

Tổng đài tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của bạn, trong tất cả các ngày trong tuần từ 8h00 - 22h00.

Bạn có thể nhắn tin qua hệ thống Livechat hoặc gửi ticket yêu cầu hỗ trợ. Đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ trả lời và hướng dẫn bạn.

iAgency có tất cả những gì bạn cần!

Hơn 3.000 doanh nghiệp đã và đang đồng hành cùng iAgency để tiếp cận hàng triệu khách hàng.

Thúc đẩy dự án của bạn ngay hôm nay

Hơn 3.000 doanh nghiệp đã và đang đồng hành cùng iAgency để tiếp cận hàng triệu khách hàng.

Thúc đẩy dự án của bạn ngay hôm nay

Hơn 3.000 doanh nghiệp đã và đang đồng hành cùng iAgency để tiếp cận hàng triệu khách hàng.